• Câu hỏi: Nếu em muốn thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học thì em cần phải bắt đầu từ đâu ạ?

  Dược hỏi Phan Ngọc Trân đến Triệu Phú, Phương Chi, Huyền Thương, Hoàng Nhật, Bích Ngọc trên 8 Th3 2019.
  • Hình chụp: Lê Phương Chi

   Lê Phương Chi Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Trân, để thực hiện được một nghiên cứu khoa học thì đòi hỏi rất nhiều công sức thời gian và tiên bạc. Tuy nhiên nghiên cứu khoa học cũng rất gần gũi với cuộc sống vì nghiên cứu khoa học bắt đầu từ cuộc sống và cũng để phục vụ cho cuộc sống. Để bắt đầu một nghiên cứu khoa học thì em có thể bắt đầu từ những bước sau:

   1. Tìm ý tưởng: ý tưởng về nghiên cứu có thể xuất phát từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài.. hoặc qua quan sát thực tế, trao đổi với bạn bè, thầy cô.

   2. Xác định mục tiêu nghiên cứu: Khi em đã có ý tưởng hoặc phát hiện ra vấn đề em muốn nghiên cứu, em hãy đọc nhiều tài liệu về vấn đề này. Đọc tài liệu để xác định xem vấn đề này đã có ai làm trước đó chưa, kết quả của họ thế nào, nếu thực hiện được thì kết quả của em khác gì so với những nghiên cứu trước đó, cách thực thực hiện như thế nào, tính khả thi của nghiên cứu em ra sao như thế nào?…

   3. Lập đề cương: Em cần lập một đề cương sơ bộ để trình bày về ý tưởng nghiên cứu của em. Đề cương sẽ bao gồm các phần như mục tiêu nghiên cứu, lý do thực hiện nghiên cứu, các nghiên cứu trước đó, phương pháp thực hiện, dự kiến kết quả…

   4. Trao đổi: Sau khi em có đề cương nghiên cứu, em nên tìm gặp giáo viên hoặc những người có chuyên môn liên quan để họ có thể tư vấn cho em. Nếu đề tài của em có thể thực hiện được thì học sẽ là những người sẽ giúp đỡ và hướng dẫn em thực hiện các bước tiếp theo.

   Chúc em thành công với dự án của mình nhé!

  • Hình chụp: Nguyễn Thị Huyền Thương

   Nguyễn Thị Huyền Thương Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Hi Trân, muốn thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, trước tiên em cần xác định chủ đề mà em muốn nghiên cứu là gì? đặt câu hỏi nghiên cứu cho vấn đề đó? Em muốn tìm hiểu khía cạnh nào của vấn đề? cách thức em sẽ tiến hành như thế nào? kết quả em mong đợi là gì? Và để xác định được những điều chị đã nêu thì đầu tiên em sẽ cần đọc thêm các tài liệu liên quan đến chủ đề mà em quan tâm, có thể tìm tài liệu ở thư viện, internet, và có thể tìm đến sự hướng dẫn của thầy/cô giáo trong trường/nhà khoa học (liên quan đến chủ đề em định làm) để nhận được sự hướng dẫn của thầy/cô/nhà khoa học. Chị chúc em sớm thực hiện đề đề tài của em nhé!

Các bình luận